Home > Facebook > กระแสที่เกิดจาก facebook ตลอดปี 2010

กระแสที่เกิดจาก facebook ตลอดปี 2010

ถึงแม้ว่าเฟซบุ๊กจะเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่ก่อตั้งมาได้เพียงแค่ 6 ปีเท่า นั้น แต่ต้องยอมรับว่ามันได้ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นเครือข่ายออนไลน์ อันดับหนึ่งที่มียอดผู้ใช้งานกว่าครึ่งพันล้าน ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดยั้งของ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก และทีมงาน เฟซบุ๊กจึงมีกระแสใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ และปีนี้ก็เช่นกัน มีกระแสเกี่ยวกับเฟซบุ๊กเกิดขึ้นมากมาย ทั้งข่าวที่น่ายินดีของเฟซบุ๊กเอง และฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ที่ทำให้เฟซบุ๊คน่าใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดย 10 กระแสเฟซบุ๊คที่เป็นที่พูดถึงกันมากที่สุด เป็นดังนี้

1. The Social Network ภาพยนตร์ บอกเล่าเรื่องราวของ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ที่เหมือนเป็นการแนะนำ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ให้ทั่วโลกได้รู้จักเขากันมากขึ้น ยิ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำออกมาได้ดีจนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ลูกโลกทองคำแล้ว ก็ยิ่งทำให้ซัคเกอร์เบิร์ก โด่งดังชนิดฉุดไม่อยู่แล้วในขณะนี้

2. ยอดผู้ใช้บริการ 500 ล้านคน เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้เปิดเผยตัวเลขผู้ใช้บริการว่า มีจำนวนผู้ใช้บริการไปแล้วกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก ขณะที่เปิดให้บริการได้เพียง 6 ปี ซึ่งเป็นสถิติที่รวดเร็วมาก นอกจากนี้ เฟซบุ๊กยังเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกอีกด้วย

3. บริการ Facebook Places เป็นอีกเทรนด์สุดฮอตของเฟซบุ๊กในปีนี้ เมื่อเฟซบุ๊กเปิดตัว Facebook Places บริการที่ทำให้ผู้ใช้ Facebook ด้วยมือถือสามารถเช็กอินเพื่อระบุตำแหน่งที่ตัวเองอยู่ได้ อีกทั้งยัง tag เพื่อนเพื่อบอกว่าผู้ใช้กำลังอยู่ที่ไหน กับใครได้อีกด้วย ซึ่งบริการนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว

4. การบริจาคเงินก้อนใหญ่ของซัคเกอร์เบิร์ก เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ซัคเกอร์เบิร์กทำเอาคนทั่วโลกฮือฮาอีกครั้ง เมื่อเขาบริจาคเงินจำนวน ?3,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโรงเรียนและการศึกษาให้เด็ก ๆ ได้มีความรู้ที่ดี และได้รับการศึกษาอย่างเต็มที่ ด้วยความคิดของซัคเกอร์เบิร์กที่ว่า การศึกษาที่ดีจะทำให้สังคมก้าวหน้าขึ้น

5. โครงการรณรงค์เกี่ยวกับมะเร็งเต้านมในผู้หญิง ในปีนี้ผู้หญิงทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบยุโรป ได้เข้าร่วมโครงการรณรงค์เรื่องมะเร็งเต้านม โดยการโพสต์ข้อความ I like red/ I like blue/ I like white เป็นสถานะของผู้ใช้ (status) เพื่อแสดงตนเองว่าได้เข้าร่วมการรณรงค์นี้ด้วยคน งานนี้แม้จะทำให้ผู้ชายทั่วโลกงงไปตาม ๆ กัน แต่ในหมู่ผู้หญิงนั้น โครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

6. ราชินีอลิซาเบธแห่งอังกฤษเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเฟซบุ๊ก โดยพระองค์ได้สมัครใช้บริการเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อเปิดเผยเรื่องราวส่วนพระองค์และความเคลื่อนไหวในพระราชวัง ซึ่งการสมัครใช้เฟซบุ๊กของพระองค์ในครั้งนี้ ได้สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก แต่อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊กของพระองค์นั้นเป็นเฟซบุ๊กพิเศษ คือ คุณไม่สามารถแอดพระองค์เป็นเพื่อนได้ ไม่สามารถโพสต์อะไรลงในเฟซบุ๊กของพระองค์ได้ ทำได้เพียงแค่กดถูกใจ (like) เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวในพระราชวังเท่า

7. บริการ Instant Messages หรือการส่งข้อความทันทีระหว่างคนสองคน หรือในกลุ่ม ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความด่วนให้กับเพื่อน ๆ ที่คิดว่าจะโต้ตอบกับผู้ใช้ในเรื่องนั้น ๆ ได้ หรืออาจเป็นผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกันได้

8. ความเป็นส่วนตัวที่มีมากขึ้น เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้เสริมฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้กำหนดได้ว่า จะอนุญาตให้ใคร เข้าถึงข้อมูลในแอคเคาท์ได้บ้าง ทั้งข้อมูลในส่วนโปรไฟล์ รายชื่อเพื่อน และหน้าที่ชอบ ก็สามารถกำหนดได้ด้วยว่าจะให้ใครสามารถมองเห็นข้อมูลเหล่านี้ได้ ซึ่งก็ทำให้ผู้ใช้พอใจเป็นอย่างมาก และทำให้เฟซบุ๊กน่าใช้มากขึ้นเลยทีเดียว

9. บริการ Facebook Messages ที่ว่ากันว่าจะทำให้การส่งอีเมล์ค่อย ๆ หายไปในเร็ว ๆ นี้ เพราะบริการนี้ มีความสะดวกและรวดเร็วทันใจกว่าอีเมล์ชนิดเทียบกันไม่ติดเลย ล่ะ

10. สัปดาห์คู่เหมือนคนดังในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้ชวนผู้ใช้โพสต์รูปตัวเอง ที่คิดว่าหน้าเหมือนคนดังลงในเฟซบุ๊ค โดยตัดรูปตัวเองคู่กับรูปดาราคนดังของโลกแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ชม ในสัปดาห์คู่เหมือนคนดัง สร้างสีสันให้กับเฟซบุ๊กได้มากมายเลยทีเดียว

ทั้ง 10 กระแสแห่งปีนี้ ถือเป็นกระแสที่ทำให้เฟซบุ๊กได้รับความนิยม และความเชื่อมั่นจากผู้ใช้เพิ่ม ขึ้น ยิ่งในปีนี้ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ได้กลายเป็นคนดังระดับโลกที่ได้ยกย่องจากนิตยสารไทม์ ให้เป็นบุคคลแห่งปีด้วยแล้ว ทางบริษัทเฟซบุ๊กเองก็ดูเหมือนว่า จะมีกำลังใจพัฒนาเครือข่ายออนไลน์แห่งนี้ ให้ยิ่งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนจะมีกระแสอะไรอีกบ้างนั้น ก็ต้องลองติดตามกันต่อไปแล้วล่ะ

ข้อมูลจาก http://www.toptenthailand.com

Related Articles


Share
Categories: Facebook
Tags:

About the author

Webmaster ของเว็บนี้และ www.toysmile.com กับ www.wondercutie.com ความสามารถ : web design, graphic design, CSS, PHP programming, wordpress, magento ตอนนี้กำลังสนใจ : การออกแบบ ตัวการ์ตูน คาแรคเตอร์ ^^

Website : http://www.divland.com

Facebook : http://www.facebook.com/divland

Twiter : http://twitter.com/divland


  1. January 6th, 2011 at 12:44 | #1

    dโอ้ โฮ เป็นเว็บที่คนใช้มากที่สุด คนสร้างblogg เก่งสุดยอด

  1. No trackbacks yet.